top of page
  • Writer's pictureAdmin

KỶ NIỆM HAI NĂM NGÀY MẤT CỦA ANH NHÀN - CỐ GIA TRƯỞNG KBVN

Thưa quý anh chị em,


Sắp tới đây, ngày 13-08-2023 là ngày giỗ lần thứ hai của anh Tôma Hoàng Văn Nhàn - Cố Gia trưởng thân yêu của chúng ta. Vì vậy, sáng ngày hôm nay 11-08-2023, chúng tôi, gồm có anh Thiệu - Thư ký KBVN, chị Phương Anh - Gia trưởng KBGP Sài Gòn, Hồ và tôi, đã đến nhà hài cốt của nhà thờ Hàng Xanh để thăm và cầu nguyện cho anh. Sau đó, chúng tôi cũng đến nhà riêng của anh để thăm chị Châu - hiền thê của anh. Tại sao chúng tôi phải làm như vậy? Đó là vì Khôi Bình luôn có lòng biết ơn.

Nhắc đến anh Nhàn, tôi có một kỷ niệm không bao giờ quên. Có một lần tôi bất đồng ý kiến với anh Nhàn về một vấn đề, vì tính tôi thẳng lắm nên tôi kéo anh ra ngoài và nói với anh một cách bực mình rằng "Chú ơi, sao hồi nãy chú nói với con thế kia rồi bây giờ chú lại đi nói khác với con. Nói hai lời như vậy là không được". Chú mới trả lời rằng "Xin lỗi Nghĩa Hiệp, chú già rồi nên chú có sai sót". Chỉ một câu trả lời ngắn gọn của anh thôi đã làm tôi thêm sự nể phục nơi anh. Trên thực tế, với quyền Gia trưởng, anh có thể trả lời tôi bằng cách ra lệnh hoặc áp đặt đúng không anh chị em? Nhưng không, anh đã dẹp cái tôi của anh sang một bên, anh đã đem sự khiêm nhường, lòng nhân ái và đặc biệt là sự thật cho dù có đem lại sự bất lợi cho anh để trả lời tôi.


Với tôi, một người Gia trưởng là tình yêu thương, sự nhân ái, lòng trắc ẩn phải luôn được đặt trên hàng đầu trước khi hành động, giống như chú Nhàn đã làm bởi vì những tính chất đó cho chúng ta biết rằng đã có sự hiện diện của Chúa trước khi ra một quyết định tiếp theo sau đó. Còn tài năng chỉ dùng để bổ trợ cho chúng ta dễ dàng hơn trong công việc mà thôi. Chỉ có sự đạo đức mới là điều cốt lõi, là nền tảng để rồi từ đó mới có thể làm gương cho người khác chứ không phải là tài năng. Cho nên, càng ngày tôi càng ngộ ra rằng, những học vị cao như thạc sĩ tiến sĩ sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu chỉ tập trung vào việc lập ra hay áp dụng những điều lệ, nội quy, hiến pháp hòng cố ý đem đến sự bất nhân, sự chia rẽ hay sự triệt hạ người khác.

Bên cạnh việc cầu nguyện cho anh Nhàn, cho hiền thê và cho ái nữ của anh, chúng ta cũng cầu nguyện cho KB Việt Nam chúng ta và KB Quốc Tế luôn có sự quan phòng của Chúa hòng tránh được những sự dữ đang ngày đêm bủa vây chúng ta trong thời đại ngày nay.


Mến,

Phaolô Nguyễn Hữu Nghĩa Hiệp

Chánh văn phòng Khôi Bình Việt Nam

6 views

Comments


TIN TỨC CHI TIẾT

bottom of page