top of page
  • Writer's pictureAdmin

BUỔI THƯỜNG HUẤN CỦA ỦY BAN GIÁO DÂN GIÁO TỈNH SÀIGÒN

Thưa quý anh chị em,


Vừa qua, anh Giuse Nguyễn Hồ - Chánh văn phòng KBVN đã tham gia hai ngày thường huấn của Uỷ Ban Giáo Dân Giáo Tỉnh Sài Gòn về chủ đề Hướng đến một Hội thánh hiệp hành "hiệp thông - tham gia - sứ vụ".


Trong khi đọc bài tường thuật của anh Hồ, tôi cảm thấy thiệt là nở lỗ mũi (xin phép được dùng những từ bình dân như vậy nhé) khi đọc tới đoạn Đức giám mục giáo phận Long Xuyên cũng như các cha có sự ưu ái, có lời khen ngợi đích danh KB chúng ta giữa "chốn đông người" như vậy.


Xin tri ân những bậc tiền nhân đã làm nên tiếng thơm cho Cộng đoàn KB và xin mời quý anh chị em đọc bài tường thuật dưới đây.


Phaolô Nguyễn Hữu Nghĩa Hiệp Tổng thư ký KBVN


------------------------------------------------------------------1/ Thành phần tham dự: khoản 110 người - Đức cha chủ tịch UBGD Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên - Các cha trong UBGD - Đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ của 9 giáo phận (mỗi giáo phận 4 vị) - Đại diện các Đoàn thể Tông đồ giáo dân của 9 giáo phận, TGP Sài Gòn có 12 đại diện cho 12 đoàn thể (trong đó có con Giuse Nguyễn Hồ đại diện KB tham dự)


2/ Thời gian và địa điểm: ngày 22 - 23/2/2022 tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu


3/ Nội dung: - Trong xuyên suốt buổi thường huấn, có 3 bài huấn dụ: + ĐC Giuse huấn dụ về tính hiệp hành. Trong đó, cuộc gặp gỡ hôm nay mang tính hiệp hành vì có đầy đủ thành phần dân Chúa tham dự: Giám mục, Linh mục, Giáo dân. Mọi người phải biết: gặp gỡ - lắng nghe - phân định, tham gia vào việc chung tùy theo sứ vụ của mỗi người. + ĐC Giuse huấn dụ về: Tiến tới một Hội thánh hiệp hành. + Cha Thư ký UBGD Antôn Hà Văn Minh huấn dụ về Thái độ phải có khi hiệp hành: lắng nghe bao gồm lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau, biện phân và phát biểu ý kiến.


- Buổi tọa đàm: 9 giáo phận nêu quan điểm về vấn đề hiệp hành, những điểm mạnh điểm yếu để phổ quát tính hiệp hành. Trong đó có những vấn đề khó khăn như: UBGD gặp khó trong quá trình gửi tài liệu, vì nhiều cha phụ trách về giáo dân hỏi đến thì không có mở mail nên chẳng biết tài liệu gì cả; mỗi tháng UBGD có gửi bài chia sẻ nhưng không nhận được phản hồi nên không biết nhu cầu đọc hiểu của người giáo dân như thế nào. Trong buổi tọa đàm có đặt câu hỏi cho ĐC là: những thành phần nào trực thuộc UBGD? ĐC trả lời: "theo quy định của Hội đồng Giám mục Việt Nam, những thành phần còn lại không trực thuộc những Ủy Ban khác của HĐGMVN, ví dụ như Ca đoàn trực thuộc Ủy Ban Thánh nhạc, thiếu nhi thuộc Ủy Bản Giới trẻ Thiếu nhi,...Trong đó, các Hội đồng mục vụ giáo xứ và các đoàn thể chưa thuộc bất kỳ ủy ban nào, nên 2 thành phần trên sẽ được UBGD chăm sóc, các đoàn thể như: Khôi Bình, Phan Sinh,..." Nghe đến đây con lấy làm vui mừng, vì ngài rất thương và để ý KB chúng ta nên mới lấy ví dụ KB đầu tiên trong danh sách đoàn thể.


- Kết thúc buổi tọa đàm, cha dẫn chương trình có hỏi ở đây có những đoàn thể nào, xong cha liệt kê ra, đến đoạn cha hỏi có Khôi Bình không, thì con có giơ tay, cha mới kêu con giới thiệu, con giới thiệu ngắn gọn là con từ Cộng đoàn KBVN, đến từ TGP SG. Xong cha bảo, cha nghe tiếng thơm KB nhiều lắm, đặc biệt là KBGP Xuân Lộc, KB ở đó mạnh lắm! Điều đó làm con được thơm lây ngay giữa hội nghị.


- Buổi thường huấn kết thúc bằng thánh lễ đồng tế để xin Chúa chúc lành cho tiến trình Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI.

2 views

Comments


TIN TỨC CHI TIẾT

bottom of page